Được hình thành cách đây hơn 200 năm, dù trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, làng nghề Quán Hương vẫn tồn tại và phát triển cho đến tận ngày hôm nay, với những con người rất tâm huyết với nghề làm hương được kế thừa từ các bậc cha ông.

Với những người thợ làm hương ở Quán Hương, để có thể cho ra một sản phẩm tốt, người thợ thường rất chú ý đến khâu tuyển chọn nguyên vật liệu.

Ở Quán Hương, quế phải lấy từ bột của vỏ cây quế để đảm bảo hương thơm, tiếp đến là các hương vị như quỳnh đàm, tùng, trám, mai,.. Chu hương được mua ở Hà Nội thường được làm từ ruột tre Là Ngà chẻ nhỏ, nhưng phải phơi thật khô để khi đốt lên cây hương sẽ cháy đều và sẽ không bị tắt giữa chừng. Sau khi mua chu hương về, người thợ sẽ tiến hành công đoạn tạo màu cho chân của chu hương, thường là màu đỏ sẫm.

Để có được màu sắc cho chân chu hương, người thợ sẽ hòa một lượng bột màu thích hợp trong nước sôi nóng, nước càng nóng thì màu chân chu hương càng tươi và giữ được lâu. Nhúng chân chu hương qua một vài lần, sau đó người thợ sẽ đem phơi khô lại.

Tiếp đến là chọn bột cưa, bột cưa phải chọn từ những cây gỗ xốp, mềm, thân tốt, không bị mối mọt, khô, ít hút nước.

Tuy nhiên, để tạo nên hương thơm khác biệt cho các loại hương lại tùy thuộc vào bí quyết của từng người thợ. Thường thì người thợ sẽ pha chế các thành phần hương liệu theo một tỉ lệ thích hợp bằng phương pháp gia truyền để tạo ra sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Sau công đoạn làm hương, hương thành phẩm sẽ được đem phơi nắng đến khi nào khô thì đóng gói và đem đi tiêu thụ.

Nghề làm hương trầm tính đến ngày nay đã trải qua hàng ngàn năm lưu giữ, phát triển, thể hiện nét đẹp trong văn hóa làng nghề dân tộc Việt Nam. Bên cạnh giá trị về tâm linh, làng nghề truyền thống Quán Hương còn thể hiện những giá trị về văn hóa cũng như du lịch với những sạp bán hương trầm, những cơ sở sản xuất trải dài với những màu sắc bắt mắt.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là tới Tết Nguyên đán. Những ngày Tết sẽ không thể thiếu được mùi thơm thiêng liêng của những nén hương trầm đầy dư vị. Góp phần vào những cung bậc cảm xúc đầy dư vị ấy hẳn có những nén hương trầm được làm từ những bàn tay tần tảo của người dân Quán Hương.

Liên hệ với Ban quản lý tòa nhà để tìm kiếm căn hộ cho thuê tốt nhất tại Azura.

Địa chỉ:

339 Trần Hưng Đạo, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng 

 

 

 

Property & Management Company

  • azura.bqt20@gmail.com
  • +84 (0) 236 3928 100
    +84 (0) 236 3928 068

    © AZURA. All rights reserved. TERMS OF USE and PRIVACY POLICY